TÊN CƠ SỞ ĐÀO TẠO: TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE.
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ ĐÀ LẠT.
Địa chỉ: 01 Nguyễn Khuyến - Phường 5 – Đà Lạt – Lâm Đồng.
Điện thoại: 84-063-3560889 hoặc 84 – 063 – 3829143.
Email: laixe@cdndalat.edu.vn.

Trung tâm Đào tạo Lái xe được thành lập theo Quyết định số 625/QĐ – CĐNĐL ngày 04 tháng 09 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt.
Về cơ cấu tổ chức của Trung tâm thực hiện theo quyết định số 672/QĐ-CĐNĐL ngày 22 tháng 9 năm 2008. Trung tâm Đào tạo Lái xe có 01 Giám đốc, 01 phó Giám đốc, có 02 phòng chức năng: phòng Nghiệp vụ, phòng Tổ chức – Tài vụ, ngoài ra Trung tâm còn các tổ chức cơ sở Đảng (chi bộ 05), Công đoàn cơ sở..

Tổng số lao động hiện có là: 35 người, trong đó biên chế có:  7 người.

I.   CƠ SỞ VẬT CHẤT:

1.  Xe tập lái:

Trung tâm hiện có: 30 xe ô tô các loại

-         Xe đào tạo hạng B: 27

-         Xe đào tạo hạng C: 01

-         Xe đào tạo hạng D: 01

-         Xe đào tạo hạng E : 01

Xe mới có niên hạn sử dụng dưới 10 năm là 23, xe có niên hạn sử dụng trên 10 năm là 7 xe. Xe mới chiếm tỷ lệ 76%. Đáp ứng theo yêu cầu so với quy định.

2.  Sân tập lái:

-         Tổng diện tích sân tập là 14.000m2 được chia làm 03 sân liên thông với nhau. 01 sân chính có diện tích là 11.500 m2, trong đó 10.000m2 được đổ bêton và có đầy đủ các bài tập liên hoàn tương tự sân sát hạch.

-         Tuyến đường tập lái: một số tuyến đường quy định theo giấy phép của sở Giao thông Vận tải, Các đường trong nội ô TP  Đà Lạt, đường tỉnh lộ và quốc lộ 20, quốc lộ 27.

3.     Các phòng học chuyên môn:

a.   Trung tâm có Hội trường lớn với diện tích: 160 mét vuông có đủ bàn ghế cho 100 học viên, dùng làm phòng học luật giao thông đường bộ, đạo đức người lái xe, (có thiết bị nghe nhìn, màn hình đèn chiếu, hệ thống biển báo, tranh vẽ sa hình, máy phóng đại hình ảnh ….)

b.   Phòng cấu tạo & sửa chữa ôtô + xưởng thực hành: diện tích: 120 mét vuông

-  có đầy đủ bộ hình ảnh về các bộ phận của ôtô,

-  Mô hình động cơ cắt bổ xăng và  diezel

-  Máy động cơ xăng và diezel

-  Mô hình hệ thống điện ôtô

-  Dụng cụ đồ nghề dùng cho thực hành sửa chữa

-  Mô hình hệ thống gầm ôtô

Trung tâm sử dụng xưởng thực hành, phòng học chuyên môn của khoa cơ khí ôtô Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt với trang thiết bị hiện đại, khi cần trong quá trình đào tạo.

c.   Phòng máy tính có nối mạng với 15 máy hoạt động ổn định phục vụ cho học và ôn tập luật giao thông đường bộ, cũng như tổ chức sát hạch lý thuyết luật theo phần mềm của Cục Đường bộ việt Nam.

d.   Phòng Kỹ thuật lái xe diện tích: 64 mét vuông:

-          Có bộ hình ảnh về kỹ thuật lái xe.

-          Mô hình cabin buồng lái ôtô.

-         Sa hình sân sát hạch thực hành lái xe ôtô có tín hiệu đèn giao thông

e.   Phòng nghiệp vụ vận tải: diện tích 64 mét vuông, có đầy đủ bộ hình ảnh, hệ thống bảng biểu phục vụ cho vận tải như: lệnh vận chuyển, giấy đi đường, báo cáo thông kê sản lượng vận tải, giấy gửi hàng, biên bản xác định doanh thu vận tải, ký hiệu bảo quản hàng hóa…

4.  Đồ dùng, trang thiết bị dạy học:

-         Giáo trình giảng dạy do Bộ Giao thông ban hành

-         Phần mềm sát hạch luật giao thông đường bộ của Cục Đường bộ Việt Nam

-         Projecter: 02

-         Máy tính xách tay 04 chiếc

-         Máy chiếu qua đầu: 03 chiếc

-         Hệ thống biển báo: 03 chiếc

-         Hệ thống các ký hiệu hàng hóa quốc tế: 01 bộ

-         Sa hình sân sát hạch thực hành lái xe có tín hiệu đèn giao thông

-         Mô hình cắt bổ động cơ xăng + động cơ diezel

-         Mô hình hệ thống điện ôtô

II.        ĐỘI  NGŨ GIÁO VIÊN:

Trung tâm hiện có: 30 giáo viên, trong đó có 19 giáo viên chuyên giảng dạy thực hành và 11 giáo viên vừa giảng dạy lý thuyết và thực hành.

Các giáo viên được tuyển chọn có đủ chuẩn theo tiêu chuẩn của Tổng Cục Đường bộ Việt Nam. Đa số giáo viên có trình độ sư phạm là kỹ sư giáo dục và sư phạm dạy nghề, một số có trình độ sư phạm bậc 1 bà bậc 2, sẽ học chuyển đổi để đạt 100% giáo viên có chứng chỉ sư phạm dạy nghề.

III.     KẾT QUẢ ĐÀO TẠO:

1.  Đối với Mô tô.

Hàng năm trung tâm đào tạo được từ 2500 đến 3000 lái xe môtô mỗi năm. Với tỷ lệ thi đậu lần đầu khoảng 90%

2.  Đối với Ô tô

Hàng năm trung tâm đào tạo được từ 800 đến 1000 lái xe ôtô các loại. Với tỷ lệ thi đậu lần đầu từ 80-90%

Tự đánh giá, đề nghị:

Với cơ sở vật chất: phòng học chuyên môn, sân bãi tập lái, số lượng và chất lượng phương tiện giảng dạy thực hành, đội ngũ giáo viên của Trung tâm hiện có, đủ để đào tạo số lượng học viên lái xe ôtô các hạng cụ thể như sau:

-         Hạng B: lưu lượng: 240Hv

-         Hạng C lưu lượng: 16Hv

-         Hạng D lưu lượng: 20Hv

-         Hạng E lưu lượng: 20Hv

Với cơ sở vật chất và lực lượng lao động hiện có trong tháng 9/2011 vừa qua Sở GTVT Lâm Đồng đã kiểm tra và đề nghị Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam đổi và cấp giấy phép tăng lưu lượng đào tạo cho trung tâm từ 200 lên 300 học viên.

Như vậy chúng tôi có thể đào tạo liên tục các lớp và gối đầu với lưu lượng lúc nào cũng có 300 học viên học lái xe ô tô tại trung tâm. Qua đó hàng năm chúng tôi có thể cho ra trường khỏang 1000 đến 1200 lái xe các loại, đủ đáp ứng nhu cầu học lấy giấy phép lái xe tại địa phương. Chấm dứt tình trạng nộp hồ sơ phải chờ đợi  như trước kia. Tất cả những ai có nhu cầu đến trung tâm chúng tôi sẽ được xếp lớp và báo ngày nhập học ngay khi nộp hồ sơ.