12 Tháng Ba 2010 ..:: Trang chủ » Danh mục » Đoàn thể xã hội » Đoàn thanh niên ::.. Đăng Ký  Đăng Nhập
  Đóng

 Liên kết Website Đóng

 Tìm kiếm Google Đóng

 THÔNG BÁO CỦA ĐOÀN THANH NIÊN Đóng
Bảng phân công nhiệm vụ các ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường khóa 5Bảng phân công nhiệm vụ các ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường khóa 5 - (11 Tháng Năm 2009)

Kèm theo nghị quyết số: 02/NQ- ĐTN

Nghị quyết số 02/NQ- ĐTNNghị quyết số 02/NQ- ĐTN - (11 Tháng Năm 2009)

V/v phân công nhiệm vụ cho các Ủy viên Ban chấp hành đoàn trường khóa 5

Lễ mít tinh kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - (11 Tháng Ba 2009)

V/v: Tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 – 26/03/2009) và tuyên dương các Đoàn viên ưu tú năm học 2007 – 2008, 2008 – 2009.

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỚP HỌC ĐỐI TƯỢNG ĐOÀN - ĐỢT 1 NĂM 2009 - (11 Tháng Ba 2009)

V/v: Tổ chức Lớp tìm hiểu Đoàn cho thanh niên ưu tú lần 1 năm 2009

THÔNG BÁO - (19 Tháng Mười Hai 2008)

V/v thực hiện tuần lễ không bỏ học và không đi học trễ

Chương trình Đại hội Liên chi Đoàn Khoa Công nghệ thông tin - (07 Tháng Mười Một 2008)

 Nhiệm kỳ 2008-2010

Kế hoạch tham gia Liên hoan Âm nhạc học sinh, sinh viên Việt Nam lần thứ nhất - (01 Tháng Mười Một 2008)

 


 THÔNG TIN CỦA ĐOÀN THANH NIÊN Đóng
Người mang tin học về buôn làng - (30/03/2009)

Chúng tôi tới thăm cơ sở dạy tin học của Ha Lên (xã Đạ Sar, Lạc Dương), 10 giàn máy xếp ngay ngắn trong gian nhà ván đơn sơ, nhưng sạch sẽ và ngăn nắp. Các chàng trai, cô gái đồng bào Cill ở đây đang tranh thủ lúc thầy Lên không có ở nhà để tự thực hành trên máy. Nhìn những đôi tay đang lướt thoăn thoắt trên bàn phím rất thành thạo, chúng tôi hiểu rằng các học viên ở đây được Ha Lên dạy rất bài bản.

Sau khi tốt nghiệp PTTH năm 2005, Ha Lên rời buôn làng của mình để lên Đà Lạt học ở trường Trung cấp nghề Đà Lạt (nay là trường Cao đẳng nghề Đà Lạt), khoa Công nghệ thông tin. Là một người con của buôn làng ăn cái rau rừng, uống nước suối của làng mà lớn lên, nay học được cái vi tính, thấy nó rất hiện đại và có ý nghĩa với cuộc sống, nên muốn đem nó về dạy cho con em đồng bào mình. Thầy Trần Văn Mầu (Đà Lạt) giúp Ha Lên rất nhiều trong những ngày đầu mò mẫn về Đà Lạt học tin học, hỗ trợ máy tính để anh mở cơ sở dạy tin học. Với 4 chiếc máy tính cũ được thầy hỗ trợ, Ha Lên mang về làng và xin gia đình phòng ăn để mở lớp học. Từ xưa đến nay, chỉ quen với cái gùi sau lưng, nay có cái máy tính về làng quả là một niềm vui lớn đối với bà con nơi đây. Lớp học được mở, đêm đêm trong buôn làng im ắng, tiếng lách cách phát ra từ bàn phím lại vang lên. Ban ngày, Ha Lên học ở trường và đi phụ giúp thầy Mầu, thầy Đức ở Trung tâm An Tiến dạy tin học cho những người học sau mình, chiều tối lại tranh thủ về làng để dạy cho thanh, thiếu niên trong làng. Không ngại đường sá xa xôi, rừng núi âm u gập ghềnh hiểm trở, chiều nào Ha Lên cũng tranh thủ chạy về với các “học trò” của mình. Người trong làng trong xã nghe nói Ha Lên đem máy tính về làng đã đến xin học rất đông. Nhưng do số lượng máy có hạn (4 máy) và phòng học chật chội nên anh chỉ dám nhận dạy 8 học viên một khóa. Việc làm của anh khiến các thầy ở Trung tâm tin học An Tiến cảm động và từ những chiếc máy tính cũ ban đầu, nay đã được thầy Mầu bỏ tiền ra mua thay cho 10 bộ máy mới trị giá khoảng 50 triệu đồng. Có thêm máy, Ha Lên lại nhận thêm học viên và số người được học tin học ngày càng đông. Từ lúc mở cơ sở (năm 2006) đến nay đã có hàng trăm học viên học xong trình độ A, B ở lớp học của Ha Lên. Không chỉ những thanh, thiếu niên trong buôn, trong xã mà có cả những cán bộ xã cũng đến xin được học tin học tại cơ sở của anh. Anh Lieng Jrang Ha Kim – Bí thư đoàn xã Đạ Sar cho biết: “Nhờ có Ha Lên mà nhiều thanh niên trong xã được học tin học, có nhiều người đã xa trường xa lớp về với nương rẫy lâu rồi, nhưng vẫn được Ha Lên dạy tin học cho. Tôi cũng được Lên dạy cho rất nhiều”. Nhiều người sau khi học xong lớp tin học của anh đã lên Đà Lạt thi đậu chứng chỉ A, B vi tính, có nhiều người đang học tiếp ở các trường đại học, cao đẳng.

Hiện nay, Ha Lên đã ra trường và đi làm cho cho Công ty Florama (một công ty nước ngoài chuyên sản xuất hoa lan tại xã Đạ Sar) để có thu nhập, phụ giúp gia đình và dạy học cho thanh, thiếu niên trong xã. Nói về dự định tương lai của mình, Ha Lên cho biết, sắp tới sẽ đi học nâng cao trình độ tin học để có thể trở thành một kỹ sư Công nghệ thông tin. Với việc làm cao cả đầy ý nghĩa vì cộng đồng như vậy, Krajăn Ha Lên đã được Trung ương Đoàn TNCSHCM trao tặng bằng khen “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” tháng 11/2007. Ha Lên cũng là một trong những tấm gương thanh niên tiên tiến điển hình được vinh danh nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập huyện Lạc Dương vừa qua.

Nguồn: Báo Lâm Đồng Điện tử


 VĂN BẢN BAN HÀNH Đóng
Dự thảo - Báo cáo công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2006-2008Dự thảo - Báo cáo công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2006-2008 - (19 Tháng Mười Hai 2008)

 Hoạt động Ban chấp hành Đoàn trường Cao đẳng nghề Đà Lạt

Hướng dẫn thực hiện điều lệ ĐoànHướng dẫn thực hiện điều lệ Đoàn - (18 Tháng Mười Hai 2008)

Hướng dẫn thực hiện điều lệ Đoàn khóa IX

Luật thuế thu nhập cá nhânLuật thuế thu nhập cá nhân - (18 Tháng Mười Hai 2008)

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị quyết số 51/2001/QH10;

 


Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt
Dalat Vocational Training College
Địa chỉ: 01 Hoàng Văn Thụ - Phường 4 - TP Đà Lạt - Lâm Đồng
ĐT: (063)3827063    Fax: (063)3836654    Email: admin@cdndalat.edu.vn