Kỳ thi tay nghề quốc gia được tổ chức từ ngày 23/5/2016 đến ngày 30/5/2016, với 25 nghề thi gồm: Cơ điện tử, Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD, Thiết kế các kiểu tóc, Tự động hóa công nghiệp, Công nghệ thời trang, Chăm sóc sắc đẹp, Robot di động, Bảo trì máy CNC, Giải pháp phần mềm CNTT, Quản trị hệ thống mạng CNTT, Lắp cáp mạng thông tin, Dịch vụ nhà hàng, Nấu ăn, Hàn, Ốp lát tường và sàn, Lắp đặt đường ống nước, Lắp đặt điện, Xây gạch, Điện tử, Công nghệ ô tô, Điện lạnh, Thiết kế trang web, Thiết kế đồ họa, Mộc mỹ nghệ và nghề Mộc dân dụng. Kỳ thi đã thu hút được 498 thí sinh tham gia, của 58 đoàn đến từ 06 Bộ, ngành; 03 tập đoàn và 49 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Với sự nỗ lực, cố gắng trong học tập, nghiên cứu, quyết tâm của các sinh viên dự thi cộng với sự quan tâm của Ban Giám Hiệu Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt,huấn luyện, hướng dẫn nhiệt tình của các chuyên gia, Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt đạt 07 giải  với 4 nghề dự thi (Thiết kế đồ họa, Tự động hóa công nghiệp, Lắp đặt điện, Nhà hàng) trong kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ IX năm 2016 gồm:
1. Ba giải Nhì:
- Phan Anh Tuấn (Nghề Thiết kế đồ họa): Hiện đang theo học nghề Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) tại Khoa Công nghệ thông tin – Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt, đây là nghề được đầu tư ở cấp độ Quốc gia.
Phan Anh Tuấn
Sinh viên Phan Anh Tuấn tại buổi tổng kết kỳ thi
Nghề Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) tại Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt đào tạo sinh viên các kỹ năng trọng tâm về kỹ năng Tin hoc văn phòng, Lâp trình ứng dụng, Thiết kế đồ họa và Thiết kế web. Bên cạnh đó, nghề Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) còn chú trọng các kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ mới hiện nay theo nhu cầu của xã hội như Lập trình trên thiết bị di động, Lập trình giao tiếp,…
- Võ Đức Huy (Nghề Tự động hóa Công nghiệp), Nguyễn Văn Minh Trí (Nghề Tự động hóa Công nghiệp): Hiện đang học nghề Điện công nghiệp do Khoa Điện – Điện tử trường Cao đẳng Nghề đào tạo, đây là nghề được đánh giá là nghề tiềm năng trong tương lai và hiện có mặt trong TOP 10 nhóm ngành thiếu hụt lao động nhiều nhất (Theo Falmi), là Nghề được trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt đầu tư ở cấp độ ASEAN. 
Sinh viên Nguyễn Văn Minh Trí (trái) và sinh viên Võ Đức Huy thực hiện bài thi Nghề Tự động hóa Công nghiệp
Nghề Điện công nghiệp tại Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt trang bị tất cả các kiến thức liên quan đến chuyên ngành để có thể thực hiện thiết kế, thi công, bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống điện phục vụ cho hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại và dân sinh. Cụ thể thì các đối tượng lao động mà nghề Điện công nghiệp khi đào tạo tại Khoa Điện – Điện tử trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt muốn hướng tới đó chính là các hệ thống điện công nghiệp - dân dụng, hệ thống quản lý điện, lưới điện, các khí cụ điện – máy điện công nghiệp, các hệ thống tự động hóa trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại và dân sinh. 
Hiện nay Khoa Điện – Điện tử đã được đầu tư 01 phòng số hóa, 07 phòng học lý thuyết và hệ thống các xưởng thực hành (10 xưởng) được triển khai và thực hiện chương trình cải tiến bố trí theo 3 cấp trình độ và quản lý xưởng thực hành theo mô hình quản lý 5S và được đầu tư bổ sung hằng năm về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành, thiết bị - công nghệ dạy học hiện đại. Ngoài ra thì chương trình đào tạo cũng không ngừng được điều chỉnh cập nhật, cải tiến hàng năm. Trong quá trình học tập tại trường học sinh - sinh viên còn thường xuyên được đi thực tập sản xuất tại các doanh nghiệp, công ty nhằm tiếp cận và tìm hiểu thực tế, qua đó học sinh – sinh viên có thể vận dụng tổng hợp các kiến thức đã học vào công việc thực tế, giải quyết các vấn đề cụ thể liên quan đến nghề được học. Hơn thế, sinh viên có dịp học hỏi và trao dồi thêm các kỹ năng mềm cần thiết cho mục tiêu nghề nghiệp tương lai sau khi tốt nghiệp ra trường cũng như nhận thức sâu hơn về kiến thức chuyên môn, rèn luyện tác phong làm việc, thích nghi môi trường và văn hóa doanh nghiệp, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử.

Sinh viên thực hành mô-đun Lập trình tự động (PLC)
2. Hai giải Ba:
- Võ Thị Vân Anh (Nghề Dịch vụ Nhà hàng):
Hiện theo đang theo học nghề Quản trị nhà hàng do Khoa Du lịch đào tạo, đây là nghề được đầu tư ở cấp độ Quốc gia. Theo đó, khi theo học Nghề Quản trị nhà hàng tại Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về Bàn, Bar, Bếp và các kỹ năng đón tiếp khách, tổ chức quá trình phục vụ khách, pha chế đồ uống, tính toán và xây dựng thực, tính toán và định mức chi phí.
Võ Thị Vân Anh
Sinh viên Võ Thị Vân Anh đang thực hiện bài thi Nghề Dịch vụ nhà hàng
- Trần Minh Vương (Nghề Nấu ăn): Hiện đang theo học nghề Kỹ thuất chế biến món ăn do Khoa Du lịch đào tạo, đây là  nghề được đầu tư ở cấp độ ASEAN. Theo đó, khi học Nghề quản trị khách sạn tại Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về bếp Việt, bếp Á, bếp Âu và các kỹ năng chế biến các món ăn tại các khách sạn,  nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống.

Sinh viên Trần Minh Vương tại buổi tổng kết kỳ thi
Khoa Du lịch, Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt đã nhiều năm đào tạo các chuyên ngành du lịch theo chuẩn quốc gia và đang tiến hành xây dựng chương trình đào tạo theo chuẩn Asean. Khoa Du lịch có hệ thống các xưởng thực hành theo chuẩn 3 sao tại trường cùng chương trình 600 giờ thực hành tại các khách sạn 4 và 5 sao giúp học sinh, sinh viên tiếp cận với thực tế nghề nghiệp. Sau đào tạo Học sinh, sinh viên đã và đang đáp ứng tốt yêu cầu công việc tại các khách sạn 4 & 5 sao, các khu resort trong và ngoài tỉnh, trong đó có học sinh, sinh viên đã đảm trách các vị trí quan trọng và có học sinh, sinh viên đã xây dựng doanh nghiệp riêng của mình.  Khoa Du lịch đào tạo ba nghề gồm: Kỹ thuật chế biến món ăn, Quản trị Nhà hàng, Quản trị Khách sạn.
Thực hành bếp
Sinh viên thực hành tại xưởng bếp
3. Hai giải Khuyến khích:
- Kim Văn Tiến (Nghề Công nghệ Ô tô): Hiện đang theo học Ngành Công nghệ Ô tô do Khoa Cơ khí - Động lực đào tạo, đây là nghề cung cấp các kiến thức về tất cả hệ thống trong Ô tô, đặc biệt sinh viên luôn được cập nhật với các hệ thống xe hiện đại. 
Sinh viên Kim Văn Tiến thực hiện bài thi Nghề Công nghệ Ô tô
Khoa Cơ khí Động lực đào tạo nguồn lao động kỹ thuật cho ngành Công nghệ ôtô. Trong những năm qua, khoa đã được Nhà trường đầu tư hàng tỷ đồng để hiện đại hóa trang thiết bị phục vụ giảng dạy, đồng thời ngành Công nghệ ôtô của Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt được Bộ LĐTBXH và Tổng cục Dạy nghề đưa vào Chương trình Nghề trọng điểm cấp khu vực Asean. Khoa đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật có trình độ cao, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Trong những năm qua Khoa luôn cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo phù hợp thực tế sản xuất ở các doanh nghiệp và luôn cập nhật những công nghệ mới. Sinh viên tốt nghiệp được các doanh nghiệp tuyển dụng có việc làm ổn định.

Sinh viên thực hành điều chỉnh động cơ
Trần Minh Hoàng (Nghề Lắp đặt điện): Hiện đang theo học nghề Điện công nghiệp do Khoa Điện – Điện tử trường Cao đẳng Nghề đào tạo.

Sinh viên Trần Minh Hoàng tại buổi tổng kết kỳ thi
 
Thông tin về buổi bế mạc: Bế mạc Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ IX, năm 2016: Trí tuệ và sáng tạo để đi tới thành công
Thông tin về kết quả: Báo cáo Tổng kết kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ IX năm 2016.